Application ต่างๆ ชอบมีการใช้ Dynamics Ads เข้ามาใส่ในหน้าต่างๆ หลายหน้าแบบ random…บางที่ Product ที่ดูและอาจจะต้องคุยกับฝ่ายการตลาดนิดว่า journey ที่เหมาะกับการโฆษณา ads โผล่มาควรเป็นแบบไหน เพราะหลายๆ App ในประเทศไทยนี่ปล่อย free flow (คงจะคิดแบบการตลาดเดิมว่า ลูกค้า Browseๆ อยู่ให้เสนอไปเลย เผื่อลูกค้าจะสนใจ) ส่วนตัวจะรู้สึก negative ทุกครั้งเวลาหน้า baaner float มาใน journey เหล่านี้

กำลังจะจ่ายเงิน หรือจ่ายเงินเสร็จจะดูใบเสร็จก็มี ads มาบล็อก กำลังหา content สำคัญ เช่น โปรแกรมหนัง ก็จะมีอะไรมาแทรก กำลัง search สิ่งที่ตั้งใจ แต่ search results ดันเอา Ads Float ไม่เกี่ยวมาแสดง ก่อนสิ่งที่อยากจะเจอในการค้นหา Ads Float ที่ไม่ได้มีความสนใจ เช่น lifestyle อาจไม่ได้สนใจคูปอง ไปแลกซื้ออะไรมากมาย แต่ก็ interupt มาทุกครั้ง เป็นต้น เมื่อเข้าสู่ยุคที่ทุกคนทำตัวเป็น Super app (ในความหมายคือมีเมนุ และ content เยอะๆ) ก็ยิ่งต้องทำให้ lean ให้เรียบ ให้ไม่ขัดใจ…ใคร design ประสบการณ์นี้ได้ก็จะเป็นทิศทางของ Product รุ่นใหม่ๆ ที่แสดงในมือถือ…

ยิ่งเรา scale งานที่เราจะ contribute ให้บริษัท หรือหน่วยงานใดได้ นอกจากเรื่อง R&R แล้ว การจะช่วยได้ หรือขยายความสามารถได้มันมีมิติธรรมชาติที่เรียกว่า “ยุ่ง” (Complex), ยาก (Level of difficult), เยอะ (Quantity)…

การจะจัดการทุกมิติได้ ต่อให้เราเป็นคนที่มีความสามารถจะไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองทั้งหมด ดังนั้น จึงต้องมีองค์ประกอบของทีมที่เหมาะสม และมีความสามารถในการจัดการแต่ละเรื่องทั้ง skills และ ทัศนคติที่เหมาะสม… การบริหารยุคเดิมแม้ scale จำนวนทีมงานแต่อำนาจสั่งการอยู่ที่คนเดียว สุดท้ายผู้บริหารหน่วยงานก็ไม่สามารถ scaling ต่อได้ ดังนั้น นอกจากมีลูกน้อง ยังต้องให้อำนาจลูกน้อง ให้ลูกน้องตัดสินใจได้ ภาพโดยรวมถึงจะ scale และ contribute ได้มากด้วยเช่นกัน

จริงๆ เวลาที่เราบอก “คนไม่พอ/หาคนไม่ได้” เคยสงสัยไหม ทำไมองค์กรเราที่บอกหาคนไม่ได้ แต่ องค์กรอื่นในภาวะเดียวกันทำไม่เขาหาคนได้ตลอดในภาวะเดียวกัน

มันมีหลายสาเหตุ ตั้งแต่ภาพใหญ่-ภาพบริษัท-ภาพหน่วยงานนั้น ภาพใหญ่ สถาบันการศึกษาอาจจะผลิตคนไม่ตรงกับความต้องการตลาด ประสบการณ์ของงานที่อยู่ในยุค 4.0 มันอาจเปลี่ยนไป ทำให้ประสบการณ์ทำงานของ candidate อาจจะไม่ตรงกับที่องค์กรมองหา (อันนี้ก็ขึ้นกับองค์กรจะมองออกว่าประยุกต์ใช้ หรือ candidate คนนั้นจะมองเห็นอนาคตของงานที่องค์กรนั้นเปิดรับไหม) ภาพบริษัท Gap analysis ของบริษัทเอง บางงานอยู่ในตลาดที่ต้องการคนเยอะ เช่น เรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่ บางทีก็ต้องถามต้องเองว่าเป็น Most Wanted company ในตลาดหรือไม่?